Crafts
Comments 4

Mood Indigo : The art of natural dye and shibori workshop

indigo

เมื่อต้นเดือนตุลาคม มีโอกาสได้ไปเรียนรู้วิธีการย้อมครามแบบธรรมชาติ (indigo dye) ที่สตูดิโอแน่นหนา จ.เชียงใหม่ เก็บภาพบรรยากาศและขั้นตอนต่างๆมาบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร โดยผู้สอนคือ Patricia Cheesman เทกซ์ไทล์ดีไซเนอร์ผู้ย้ายเข้ามาตั้งรกรากที่เชียงใหม่นี้เป็นเวลา 25 ปีแล้ว

อาจารย์แพทริเซียก่อตั้งสตูดิโอแน่นหนา (studio naenna) ขึ้น เพื่อเป็นที่สำหรับทำงานเทกซ์ไทล์และทอผ้าร่วมกับชุมชน โดยผ้าที่ทอจากชุมชนที่ collaborate กับทางสตูดิโอจะนำไปวางขายที่ร้านที่ถนนนิมมานเหมินทร์ซอย 1 Patrica เคยเรียนเกี่ยวกับการย้อมแบบธรรมชาตินี้จากหลายประเทศรวมถึงอินเดียด้วย สำหรับเวิร์คช็อปมีทั้งหมด 3 วันด้วยกัน เริ่มจากลงพื้นที่ไร่ครามเพื่อไปตัดต้นคราม (Indigofera Tinctoria) โดยเหลือโคนต้นไว้ให้แตกยอดออกมาใหม่ จากนั้นนำมาจัดแจงมัดเป็นกำ โดยใช้ลำต้นครามส่วนที่ไม่แข็งและไม่อ่อนเกินไปนัก
พอมัดต้นครามเป็นกำรวมกันให่้ได้ 15 กิโลกรัมเสร็จ ก็นำไปใส่ถังเปล่าขนาด 100 ลิตร แล้วค่อยๆวางมัดต้นครามลงที่ก้นถัง จนเต็ม จากนั้นใช้ก้อนหินทับแล้วใส่น้ำลงไปพอท่วมแล้วปิดฝาให้เรียบร้อย แช่ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง (หมักจนกลิ่นฝาดๆ เกือบจะเน่า ให้มีน้ำสีเขียวทะเลๆจากใบครามออกมานั่นแหละ)
เมื่อแช่ครบตามกำหนดแล้วก็ยกมัดครามขึ้นจากน้ำแล้วก็ถึงขั้นตอนการเก็บตัวสีออกจากน้ำ คือการทำให้ตัวสีตกตะกอน โดยผสมปูนขาว ​(Ca (OH)2) เข้าไปในน้ำนั้น โดยเราจะละลายปูนขาวในน้ำครามที่ตักออกมาบางส่วน พอละลายดีแล้วก็เทผสมลงในถัง จากนั้นเป็นขั้นตอนของการตีคราม (เอาขันตักแล้วยกขึ้นสูงๆให้น้ำตีกับอากาศ คล้ายๆกับทำชาชักยังไงอย่างงั้น) จนน้ำเปลี่ยนจากสีเขียวน้ำทะเลกลายเป็นสีครามเข้มเกือบดำ แล้วปิดฝาทิ้งไว้หนึ่งคืนให้ตกตะกอนเมื่อตกตะกอนแล้วและกรองตัวสีออกจากน้ำเสร็จ จะได้ Indigo vat แบบนี้ เราจะเก็บตัวสีนี้ไว้ในถังพลาสติกปิดสนิทไม่ให้โดนแสงแดด จะรักษาคุณภาพของตัวสีได้นานถึง 1-2 ปี

พูดเสร็จก็อยากกลับไปทำอีก ฝันอยากจะมี studio textile ดีๆแบบนี้ของตัวเองจัง

4 Comments

  1. Pingback: Sakon Stories I : my indigo journey with Mae Teeta | Vanillawalk Journal

  2. Pingback: Crafts Culture : Best Places & Pioneers in Chiang Mai for Cotton Textiles | Vanillawalk Journal

  3. เป็นบทความที่ดีมากครับ

    ผมอยากศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องการย้อมสีธรรมชาตินี้ ไม่ทราบว่าผมจะหาบทความนี้อย่างละเอียดได้ที่ไหนครับ

share your thoughts here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s