London, Walk
Comments 3

Walk in London : Brixton Village

ย่านบริกซ์ตัน (Brixton) ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน ในหลายปีก่อนนั้นอาจฟังดูน่ากลัวและไม่ควรไป เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งค้ายาเสพติดและย่านอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง เราจึงไม่เคยพบเห็นหนังสือไกด์บุ๊คเล่มไหนแนะนำที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่คงต้องคิดใหม่อีกครั้ง เพราะปัจจุบัน Brixton ได้ถูกพัฒนามาเป็น ย่านการค้าแห่งใหม่แห่ง South London แล้ว

ตลาด Brixton Village มีอาหารและสินค้ามากมายหลากหลายให้เลือกสรร แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดเห็นจะเป็นร้านค้าของชาวแอฟริกัน ชาวตะวันออกกลางและแคริบเบียน ที่ประกอบธุรกิจอยู่ที่นี่มากมาย เนื่องจากบริกซ์ตันเป็นแหล่งชุมชนและที่อยู่อาศัยของพวกเขา เราจะได้เห็นตลาดและร้านรวงขายอาหารสด ของใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์ความงาม อุปกรณ์แต่งหน้า วิกผม และแม้กระทั่งกระเป๋าเดินทาง ย่านบริกซ์ตันปัจจุบันจึงดึงดูดนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นมากหน้าหลายตา ด้วยราคาสินค้าที่ถูกแสนถูก และร้านค้าที่เน้นกลุ่มตลาดล่าง ไม่ต่างกับประตูน้ำหรือโบ๊เบ๊ในกรุงเทพฯเท่าใดนัก ครั้งล่าสุดที่เราไปที่บริกซ์ตัน คือตอนก่อนกลับไทย เพราะต้องรีบหาซื้อกระเป๋าเดินทางเพิ่ม ก็พุ่งตรงมาที่นี่และได้กระเป๋าเดินทางใบใหญ่คุณภาพโอเคในราคาเพียง 12 ปอนด์เท่านั้น ดังนั้นบริกซ์ตันจึงเป็นย่านที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงสำหรับนักเรียนนักศึกษา ที่อยากซื้อข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน หรือทานอาหารนอกบ้านราคาประหยัด เพราะราคาแถวนี้นั้นเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์แบนๆของเรามากจริงๆ

การเดินทาง สถานี Brixton อยู่สุดสาย Victoria Line (สีฟ้า) และสิ้นสุด zone 2 พอดี หลังจากขึ้นมาจากสถานี ให้เลี้ยวซ้ายและเดินตรงมาเรื่อยๆ จะเห็นซอยด้านซ้ายมือ ชื่อว่า Electric Avenue โดยเป็น street market เล็กๆ ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยปี 1880 และเป็นหนึ่งในถนนแรกๆในลอนดอนที่มีไฟฟ้าใช้ ปัจจุบันเส้นทาง Electric Avenue มีแผงขายของมาตั้งมากมาย (รวมทั้งร้านกระเป๋าเดินทางที่บอก) และจะนำเราไปสู่ ตลาด Brixton Village ซึ่งเพิ่งจะปรับปรุงใหม่จากอาเขตเก่า Granville Arcade (1937) เสร็จเมื่อไม่กี่ปีมานี้ จนกลายเป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ของลอนดอน

DSC_1328 copy

DSC_1322 copy

DSC_1336 copy

DSC_1338 copy

DSC_1340 copy

DSC_1305 copy

DSC_1309 copy

DSC_1310 copy

DSC_1317 copy

DSC_1515 copy

ด้านใน Brixton Village มีสถาปัตยกรรมภายในเป็นซอยแคบๆเล็กๆหลายซอยตัดกันเรียกว่า อเวนิว มีร้านค้าทั้งธรรมดาๆและร้านเก๋ไก๋ปะปนอยู่รวมกันมากมาย คุณอาจจะเจอร้านขายอาหารทะเลสด กลิ่นคาวคละคลุ้ง ที่หัวมุมหนึ่ง และร้านขายวิกผมที่ดูรกรุงรัง แต่เมื่อเดินไปอีกไม่กี่บล็อก คุณก็จะเจอบาร์ ร้านอาหาร สตรีทฟู้ดหลากหลายเชื้อชาติ ที่เหล่าวัยรุ่นมานั่งกินและสังสรรค์กันบ่ายวันอาทิตย์ ร้านขายงานศิลปะและของทำมือจากดีไซเนอร์เมคเกอร์ในลอนดอน ร้านขายเครื่องครัวน่ารัก หรือแม้กระทั่งแบรนด์เสื้อผ้าแนวคิดรักษ์ธรรมชาติ ความธรรมดาที่พิเศษนี้ ทำให้บริกซ์ตันกลายเป็นย่านที่โดดเด่นแตกต่างจากย่านการค้านอกเมืองอื่นๆในลอนดอน ไม่ว่าจะเป็นการผสมผสานประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และสินค้าอาหารจากหลากหลายชนชาติที่พบได้ในตลาดแห่งนี้ ลองมาดูกันว่ามีร้านค้าอะไรน่าสนใจบ้าง

DSC_1433 copy

DSC_1442 copy

DSC_1444 copy

DSC_1500 copy

DSC_1505 copy

DSC_1519 copy

DSC_1522 copy

DSC_1301 copy

DSC_1300 copy

DSC_1390 copy

DSC_1516 copy

Maker’s Favourite Shops at Brixton Village

Here are some of the boutiques and shops of Brixton Village Market housed in the former Granville Arcade that I selected for like-minded fashion, crafts, and food lover

และนี่คือร้านขายสินค้าแฟชั่น ของตกแต่งบ้าน งานคราฟท์ในบริกซ์ตันวิลเลจที่เราชื่นชอบ ร้านส่วนใหญ่ที่นี่มีความน่ารักอย่างหนึ่งคือแทบจะทุกร้านนั้นมีปรัชญาในการเลือกสรรสินค้าที่มาวางอย่างมีจริยธรรม โดยเน้นสินค้าแฟร์เทรด สินค้าทำมือจากศิลปิน หรือสนับสนุนผู้ผลิตรายย่อยจากชุมชนและท้องถิ่นทั่วทุกมุมโลก ดังนั้นสินค้าที่นี่จึงมีความพิเศษ แตกต่างไม่เหมือนใคร ในราคาที่เอื้อมถึงได้ เรียกได้ว่าเก๋และมีสไตล์แบบที่ไม่ต้องใช้เงินมากนั่นเอง

1. THE KEEP BOUTIQUE


“Frustrated by the poor quality of most things in my wardrobe, and uninspired by high street shops, I began to seek out clothes that had a story behind them.” – 
is the starting idea of this precious gem in Brixton Village, where the path for sustainable fashion products, ethically made and hand selected , is set up. Found in 2012, The Keep Boutique is a fashion store dedicated to sustaining style and skilled artisans. The Keep aims to be a one-stop shop offering a curated selection of the most stylish, yet affordable, ethical fashion.  Clothes to keep.

ร้าน The Keep เริ่มต้นจากความเบื่อในคุณภาพของสินค้าฟาสท์แฟชั่นไฮสตรีทราคาถูก เจ้าของร้านจึงเริ่มเสาะหาเสื้อผ้าที่มีเรื่องราวที่มา และคุณค่าน่าเก็บสะสม จนลาออกจากงานและพัฒนามาเป็นการเปิดร้านขายสินค้าแฟชั่นที่มีคุณภาพ มีสไตล์ ราคาเหมาะสม ที่ผลิตภายใต้แนวคิดรักษ์โลกและช่วยเหลือชุมชน

www.thekeepboutique.com

DSC_1385 copy

DSC_1347 copy

DSC_1348 copy

DSC_1366 copy

DSC_1369 copy

DSC_1365 copy

DSC_1375 copy

DSC_1380 copy

DSC_1383 copy

2. RACHEL & MALIKA’S LONDON

This boutique in Brixton Village sells a quirky collection of fairly traded goods from the Sahara region of West Africa. These pieces sourced from Rachel and Malika’s travels around the world, including Mali, India, Senegal and Mexico. The idea was started from their passion in travel, wanting a job that allowed her to see the world.  They began the business in 1988, based in Senegal, by selling children’s clothes and African cloth. From there, they have been slowly expanding and have travelled to Mali and Burkina Faso buying jewellery and hand woven textiles. You too can discover the cultures of faraway lands without the price of a plane ticket.

ร้าน Rachel & Malika ก่อตั้งในปี 1988 จากความต้องการที่จะสนับสนุนงานคราฟท์และผ้าพื้นถิ่นแอฟริกัน รวมทั้งเป็นงานที่พวกเธอจะสามารถเที่ยวไปด้วยได้ สินค้าในร้านส่วนใหญ่เป็นสินค้าแฟร์เทรดจากเขตทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกาตะวันตก นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ได้จากการเสาะหาระหว่างเดินทางท่องเที่ยวดูโลกของพวกเธอนั่นเอง ช่างน่าอิจฉาจริงๆ

http://www.malika.org.uk

DSC_1391 copy

DSC_1396 copy

DSC_1393 copy

3. BRIXTON CORNERCOPIA

Brixton is a huge hub for the coolest new eateries. Also, there is a beautiful little homeware shop/restaurant called Brixton Cornercopia. Luring you in with warm household objects decoration, the shop is packed with cosy homeware like rugs, pillows, and tableware like  ceramics, and glasses , with colourful and bold prints (and also Falcon!)

ร้าน Brixton Cornercopia มีทั้งร้านอาหารและร้านขายเครื่องครัว ของใช้ในบ้าน โดยตกแต่งด้วยโทนอบอุ่น ขายสินค้าแต่งบ้านน่ารักมากมาย ตั้งแต่เครื่องครัวไปจนถึงของใช้บนโต๊ะอาหารได้แก่ จานชามเซรามิก ถ้วยกาแฟ ทัพพีและตะหลิวที่ทำจากไม้ หมอนลวดลายแปลกตา และพรมถักทอมือ ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและ Aftershave สำหรับผู้ชายด้วย

http://brixtoncornercopia.co.uk

DSC_1436 copy

DSC_1405 copy

DSC_1411 copy

DSC_1409 copy

DSC_1429 copy

DSC_1423 copy

DSC_1402 copy

DSC_1441 copy

4. CIRCUS

Circus is owned by Binkie and Tabitha who pedal a lovely brand of flotsam and jetsam for the body and home. Artsy , handmade ceramics and bags made from vintage clothes are juxtaposed with an array of Socialist literature / art pieces. I bought one bag like the one in second pictures because its stitch and fabrics got my eyes, plus , it is a social project supporting workers in Kolkata, India.

ร้าน Circus เป็นร้านเล็กๆ ขายสินค้าทำมือจากศิลปินเป็นหลัก ที่เห็นส่วนใหญ่ได้แก่ ถุงผ้า ถ้วยชามเซรามิกส์ กระเป๋าเล็กๆ และภาพพิมพ์ศิลปะ ในร้านนี้แสงถ่ายรูปไม่ค่อยสวย แต่ยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์น่าสนใจ ส่วนตัวซื้อกระเป๋าผ้าเย็บมือแบบในภาพที่สองมาเพราะชอบเทกซ์เจอร์และจังหวะการเย็บ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ เป็นโปรเจคท์ออกแบบสินค้าจากผ้าวินเทจ ที่ textile designer หนุ่มชาวอังกฤษไปทำงานร่วมกับแรงงานในเมืองกัลกัตตา อินเดีย เพื่อช่วยสร้างอาชีพและพัฒนาชุมชน

http://www.circusbrixton.com

DSC_1450 copy

DSC_1456 copy

DSC_1458 copy

5. BRIXI

Brixi is one of the my most favourite shops in Brixton with its beautiful window decoration and treasure-hunting-in-the-museum atmosphere. Emy, a Brixton local is the one who curates these lovely and special oddities both old and new. Found in 2011, The shop has been showcasing and supporting local makers, recent graduates and emerging artists.  You can find beautifully made , unique objects from hand-drawn cards and temporary tattoos by London artists, homewares, to a quirky doll houses.

บรรยากาศการเดินในร้านนี้เหมือนเล่นหาขุมทรัพย์ในกองสมบัติ เพราะมีของเล่นและสินค้าน่ารักๆละลานตาไปหมด คล้ายพิพิธภัณฑ์ที่เราสามารถหยิบจับของทุกชิ้นได้ ร้าน Brixi เน้นวางขายสินค้าทำมือจากช่างฝีมือในท้องถิ่น นักศึกษาจบใหม่ หรือศิลปินที่มีผลงานน่าสนใจ ซึ่งดูแปลกตาและหาไม่ได้จากที่ไหนนั่นเอง

http://www.brixi.co.uk/

DSC_1286 copy

DSC_1494 copy

DSC_1481 copy

DSC_1477 copy

DSC_1476 copy

DSC_1490 copy

6. Franco Mance

Best restaurant in South London that serves cheap, mouthwatering , sourdough pizza !
And, umm, taste well with organic lime.

ถ้าจะให้พูดถึงร้านโปรดแถวนี้แล้วล่ะก็ ต้องเป็นพิซซ่าแป้งซอร์โดห์ของ Franco Manca ร้านพิซซ่าชื่อดังประจำย่านบริกซ์ตัน โดยเมนูมี 6 หน้าให้เลือกหรือจะเลือกหน้าเองก็ได้ แต่วัตถุดิบที่ใช้ของร้านนี้เน้นออร์แกนิกและสะอาด แต่แป้งพิซซ่าที่นี่จะนิ่มๆเหี่ยวๆเล็กน้อย หากใครชอบทานพิซซ่าแป้งบางกรอบ อาจจะขี้เกียจเคี้ยวเอาได้ ให้คะแนนเกือบเต็มร้านนี้เพราะอร่อยได้ง่ายๆในราคาถูกนั่นเอง

DSC_1299 copyL1040293 copy
L1040292 copy
L1040285 copy

แม้ว่าบริกซ์ตันในวันนี้ จะยังมีร้านค้าหลายแบบปะปนกันอยู่ ตั้งแต่อาหารทะเลสดไปจนถึงงานคราฟท์สดใหม่จากศิลปิน แต่เราคิดว่าความหลากหลายทางวัฒนธรรมและชนชั้น การผสมผสานที่ไม่ลงตัว และไม่ได้มีอะไรเพอร์เฟคไปซะหมดนั้นคือเสน่ห์ของที่นี่  เถื่อนนิดๆน่ารักหน่อยๆ ร่องรอยสกปรก กราฟฟิตี้บนผนัง คนดำ พี่แขก ก็ไม่ได้น่ากลัวไปซะหมด หวังว่าการไปลอนดอนครั้งต่อไปจะมีบริกซ์ตันวิลเลจ อยู่ในลิสต์สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินและช้อปในราคาไม่แพงนะคะ ขอบคุณที่อุตส่าห์อ่านจนจบ Enjoy your life xx

3 Comments

  1. iamyanis says

    กรี๊ด น่าไปมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่โพสรูปสวยๆ ชอบบล็อคนี้มากๆเลยค่า

share your thoughts here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s