Material Culture
Comments 2

Milan Design Week #1 : Tortona Design District

ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปีเป็นเดือนแห่ง “Milan Design Week” ที่ๆโลกของความคิดสร้างสรรค์ได้เปลี่ยนเมืองมิลานให้กลายเป็นสวรรค์ของงานออกแบบ ขึ้นชื่อว่าเป็นงานดีไซน์แฟร์ที่ดีที่สุดของโลก ปีนี้มิลานดีไซน์วีคจัดขึ้นในช่วงวันที่ 12 ถึง 17 เมษายนที่ผ่านมา นับเป็นปีที่ 55 แล้ว  และก็เป็นครั้งแรกที่เราได้มีโอกาสมาหาแรงบันดาลใจในงานนี้ มิลานในยามดีไซน์วีคนั้นแตกต่างสุดขั้วกับเวลาปกติ เพราะบรรดาดีไซเนอร์ สถาปนิกและผู้คนที่หลงใหลในงานออกแบบจากทั่วทุกมุมโลกต่างก็หลั่งไหลมาที่นี่ ทำให้เมืองที่ปกติค่อนข้างจะเฉื่อยๆนั้นกลับมีชีวิตชีวาขึ้นมาก แม้จะเป็นช่วงเวลาตีสองแต่มิลานก็ยังไม่หลับไหล ถนนยังคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่ต่างออกมาดื่มด่ำกับดนตรีและบทสนทนา

ในแฟร์นี้ นอกเหนือไปจาก Salone del Mobile ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์แฟร์ขนาดใหญ่แล้ว รอบๆเมืองก็ยังมี Fuorisalone หรืองานย่อยที่จัดในหลายๆ design district ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็ออกแบบโชว์รูมมาเรียกแขกกันสุดฤทธิ์ โกดังเก่าหรือตึกที่ดูธรรมดาถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นนิทรรศการย่อมๆ มีงาน installation และอีเวนท์ที่จัดขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์ ดีไซเนอร์หน้าใหม่ต่างก็ขนงานมันส์ๆมาโชว์กันแบบไม่น้อยหน้า  เราอาจเดินชนไหล่กับบรรดาเทรดเดอร์ที่ต่างมาจับจองซื้อคอลเลคชั่นหรือดีไซน์ชิ้นเด็ดไปนำเสนอให้ลูกค้าตนเองก่อนใคร หรือคอลัมนิสต์แมกกาซีนดีไซน์จากหลากหลายหัวหนังสือที่ต่างมาเก็บเอาไอเดียสดใหม่ไปอัพเดทผู้อ่านกันอย่างแทบเป็นแทบตาย

 เราใช้เวลาส่วนมากในแต่ละวันเดินซอกแซกไปตามตรอกซอกซอยตามแผนที่ที่มีงานมากกว่า 300 จุดให้เลือกชม เป็นไปไม่ได้เลยที่จะดูครบทุกอย่างภายในช่วงเวลาไม่กี่วัน วันนี้เลยจะนำไฮไลท์เด็ดๆของปีนี้มาเล่าให้ฟังกัน เริ่มจาก Tortona design district ในย่านทอร์โทนาสุดฮิปของมิลานที่มีกลิ่นอายแบบindustrial เพราะเป็นย่านโรงงานและโกดังเก่ามาก่อน ในย่านนี้งานที่เราชอบนั้นขอยกให้ Lexus, Moooi, Superdesign show และ SCG ของไทยเราที่เชิญนักออกแบบญี่ปุ่นชื่อดัง Naoto Fukasawa มาร่วมออกแบบนั่นเอง

1. LEXUS

 

Lexus ปีนี้มาในตีม ‘An Encounter with Anticipation’ งานออกแบบที่ตอบสนองต่อรูปแบบชีวิตในอนาคต โดยห้องแรกจัดแสดง Lexus Design Award  ผลงานจาก Finalist ในงานประกวดผลงานดีไซน์และนวัตกรรมของ Lexus ซึ่งมีตั้งแต่ Product design จนถึง Interactive design และแฟชั่น ผลงานของผู้ชนะปีนี้ตกเป็นของ AMAM กลุ่มนักออกแบบญี่ปุ่นที่พัฒนา packaging จากสาหร่ายโดยมี mentor อย่าง Max Lamb คอยแนะนำ อีกงานที่ชอบมากคือ Shape Shifters  ของ Angeline Laura Fenuta ผู้เรียนจบด้าน Material Futures จาก Central Saint Martins และได้พัฒนาโปรเจคท์จบของเธอต่อมาเป็นผลงานชิ้นนี้ ซึ่งเป็นผ้าที่ตัดเป็น module unit ย่อยแล้วนำมาประกอบกันอีกทีทำให้บิดงอรูปทรงของเสื้อได้ นอกจากนี้เธอยังขึ้นแพทเทิร์นในโปรแกรมขึ้นรูป 3D เพื่อดูทิศทางในการประกอบเพราะเสื้อตัวนี้ไม่มี seam ใดๆ เหมือนแพทเทิร์นปกติทั่วไปนั่นเอง

AGAR PLASTICITY – A potential usefulness of Agar for packaging and more – Winner of Lexus Design Award 2016

Shape Shifters by Angelene Laura Fenuta

DSCF1455

super cute umbrella with magnetic edge to connect people together

DSCF1439DSCF1466

ห้องถัดไปเป็นตีม ‘Revealing the Unexpected’ ชอบมากเพราะเกิดภาพที่เซอร์ไพรส์จากกลไกที่เคลื่อนไหว จนเมื่อเส้นด้ายถูกดึงให้ตึงสุด ภาพของรถยนต์ Lexus concept car จึงปรากฏขึ้น

DSCF1469
DSCF1482
DSCF1485

ถัดจาก Lexus เล็กน้อยเป็นโชว์รูมของวัสดุและของแต่งบ้านทั้งหลาย แผ่นด้านล่างนี้คือ Baux Acoustic Wood Wool ซึ่งเป็น acoustic tiles ที่ทำมาจาก Wood Wool คือวูลและซีเมนต์ โดยใช้ข้อดีของทั้งสองวัตถุดิบมารวมกันทำให้ได้วัสดุธรรมชาติที่มีประโยชน์ใช้สอยและทนทาน

DSCF1504
DSCF1514
DSCF1523

2. CITIZEN “Time is Time”

 

งานอินสตอลเลชั่นในสเปซขนาดใหญ่ที่แบรนด์นาฬิกาชื่อดัง  Citizen ได้ collaborate กับสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Tsuyoshi Tane จาก DGT architects  โดยตีมในปีนี้คือ “time is TIME” ที่ซึ่งผู้เข้าชมจะได้รับรู้ประสบการณ์แบบใหม่เกี่ยวกับเวลา ผ่านการ explore space ที่แสดงถึงความหมายของเวลาทั้งปัจจุบันและอนาคต โดยได้นำชิ้นส่วนของนาฬิกามาเรียงบนเส้นลวดประกอบกันกลายเป็น installation ขนาดใหญ่ที่ทำให้การรับรู้ด้านเวลาของเราเปลี่ยนไป ชมวิดีโอได้ที่นี่ค่ะ

The ‘NOW’ time : every second is nowDSCF1535
DSCF1558
DSCF1564
DSCF1570

3. SuperDesign Show

 

SuperDesign Show เป็นพื้นที่จัดแสดงงานสำหรับ New Design ต่างๆที่มองไปยังอนาคต ซึ่งแต่ละโปรเจคท์ล้วนมีความ futuristic และ experimental พูดถึงหลายแง่มุมแต่ที่เห็นชัดๆคงเป็นเรื่องของการผสมผสานระหว่าง classic กับ avant-garde และ tradition กับ future บรรยากาศในโชว์นี้เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆที่ย้ายมาอยู่ในเต๊นท์เลย

DSCF1619

DSCF1621

Chinese tradition-future furniture

Sunbrella Canopy fabric showroom

DSCF1642
DSCF1650
DSCF1658
DSCF1683
DSCF1685

เลยถัดขึ้นไปจาก SuperDesign Show นิดหน่อยเป็นสเปซและโกดังใหญ่ๆอยู่รวมกันมากมาย ซึ่งหลายแบรนด์จับมือกันไปจัดป๊อปอัพตรงนั้น มีร้าน Merci concept store ชื่อดังจากปารีสมาเปิด pop up store ที่นี่ ขนของมาเต็มร้านแบบไม่ต้องไปซื้อที่ปารีสกันให้ยากเลย

DSCF1690
DSCF1702
DSCF1701
DSCF1709
DSCF1717

Toyota นำ Setsuna concept car ที่ทำจากไม้มาโชว์ ด้วยความเชื่อที่ว่ารถในอนาคตนั้นไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุไฮเทคอะไรมากมาย แต่กลับใช้ไม้เพื่อเน้นเรื่องการส่งผ่านคุณค่าระหว่างคนในครอบครัวในแต่ละช่วงอายุคน ผ่านกาลเวลา ที่มีความคลาสสิคมากกว่าอุปกรณ์ดิจิตอลที่เราโยนทิ้งเปลี่ยนใหม่กันทุกปี

DSCF1720DSCF1721
DSCF1728
DSCF1757

4. MOOOI

 

Moooi เป็นบริษัท Dutch design จาก Amsterdam ที่ก่อตั้งโดย Marcel Wanders และ Casper Vissers โดยคราวนี้ Moooi ได้เปลี่ยนพื้นที่ว่างกว่า 1,700 ตารางเมตรให้กลายเป็นโชว์รูมที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและsetting ขนาดใหญ่ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ พรม โคมไฟ ที่พาให้เราหลงใหลไปกับบรรยากาศรอบๆราวกับอยู่ในคฤหาสน์ของเศรษฐีนักสะสมศิลปะสักคน ที่ทำให้ทึ่งมากคือพรม Moooi carpet ที่พิมพ์ลายภาพถ่ายและภาพวาดของศิลปินหลายคน ออกมาสมจริง Hi-def ที่ถึงกับต้องขอเข้าไปเพ่งดูใกล้ๆ สาบานว่านี่คือพรม ทอละเอียดมากจนไม่เห็น pixel เลย ต้องยอมให้เทคโนโลยีการผลิตจริงๆ

DSCF1769
DSCF1774

DSCF1793
DSCF1803
DSCF1809
DSCF1815
DSCF1818
DSCF1832
DSCF1842
DSCF1846
DSCF1854
DSCF1884

ชอบชิ้นด้านบนนี้เป็นพิเศษเพราะเห็น mysctical creatures และ fantasy แบบนี้ก็รู้เลยว่าเป็นผลงานของ Klaus Happaniemi ดีไซเนอร์ชาวฟินแลนด์ที่ทำงานและมีร้านขายของแต่งบ้านสุดน่ารักในลอนดอนที่เราโปรดปราน

DSCF1857
DSCF1866

DSCF1872

vertical sofa !

5. UNVEIL by GEOLUXE

 

แบรนด์ไทยของเราก็ไม่น้อยหน้า SCG นำเสนอวัสดุใหม่ที่เรียกว่า GEOLUXE ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหินอ่อน โดยผสมผสาน วัสดุ mineral-based จนได้ลุคที่ดูเป็นแผ่นหินอ่อนบางที่เรียบคม ที่ได้นักออกแบบชื่อดังอย่าง Naoto Fukasawa มาออกแบบนิทรรศการให้ กลายเป็น sculpture ฟอร์มเรียบง่ายที่ช่วยเผยเนื้อแท้ของวัสดุให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

DSCF1897
DSCF1903
DSCF1907
DSCF1909
DSCF1748
DSCF1750
DSCF1765
DSCF1767
DSCF1885
DSCF1740

นอกจากนี้ในย่านนี้ยังมี MUDEC หรือ Museo delle Culture พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รีโนเวทมาจากโรงงานเก่า กลายเป็นในตึกโมเดิร์นหน้าตาหล่อเหลาอันเป็นศูนย์กลางทางคัลเจอร์ของย่านทอร์โทน่านั่นเอง 🙂

 

ตามไปอ่านต่อตอนที่ 2 : Brera Design District ได้เลยค่ะ

x
Kamonnart

 

ตอนที่ 1 : Milan Design Week#1 – Tortona Design District 
ตอนที่ 2 : Milan Design Week#2 – Walk in Brera !
ตอนที่ 3 : Milan Design Week #3 – Textiles Hunting in Brera district
ตอนที่ 4 : Milan Design Week #4 – Ventura Lambrate 

2 Comments

  1. Sidhilak Naravirojana says

    I see many characters of cartoon animation on the fascinated photos that you have kindly provided. Cheer!

share your thoughts here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s